Chào bạn, cảm ơn bạn đã đến với diễn đàn Lập trình máy tính.

Để có thể thực hiện việc trao đổi, cũng như chia sẽ kiến thức bạn có cho diễn đàn, xin bạn vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký vào diễn đàn.

Xin vui lòng đọc kỹ nội quy trước khi tham gia vào diễn đàn.

Xin cảm ơn
Đăng Nhập

Quên mật khẩu

Top posters
nimgiaminh (118)
 
henrytran (68)
 
ruby (61)
 
lyngocquy (61)
 
Alone (47)
 
wsphuoc (24)
 
kuthanh115 (13)
 
Admin (8)
 
tommyteo (5)
 
nguyenmai (3)
 


Update BIOS cho Laptop DELL???

Go down

Update BIOS cho Laptop DELL???

Bài gửi by henrytran on 20/12/2010, 3:54 pm

- -Cái vấn đề update BIOS này khi nhắc đến, nhiều người thấy sợ, và còn khen mình dũng cảm?!! Update cho PC còn đỡ, hỏng còn thay chip được (ngày xưa, ngày nay Công Nghệ mới thì khỏi lo vì có chip dự phòng, quad BIOS), đối với latop thì rất nguy. Có ai mà muốn tháo bung cái em laptop đáng yêu ra cho người ta hàn xì chứ, thay thế chứ! ôi mà tìm được linh kiện đúng dòng, đúng hãng có mà mỏi con mắt. Xin thưa điêu này nay không còn đúng nữa. Mình chỉ xét em Laptop Dell nhà mình thôi nhá. Bài viết sẽ hơi dài vì chỉ giúp các bạ yên tâm + hiểu vấn đề update BIOS cho laptop Dell. Hy vọng các bạn quan tâm sẽ tìm thấy được những gì hữu ích cho mình, và củng cố lòng tin vào DELL nói riêng.
--vâng ngày nay update cho Latop Dell là còn dễ hơn cài một phần mềm nữa bạn ạ. Chỉ cần vào trang chủ support.dell.com , điền Service Tag cho đúng là bạn đã có thể tải về phiên bản BIOS mới nhất cũng như một số driver cho máy. Thông thường, khoảng 4-->5 tháng là Dell đã cung cấp BIOS mới cho laptop (driver thì nhanh có hơn). Nếu đường truyền NET nhà bạn không cao, và không ổn định lắm tôi khuyên bạn nên ra quán download cả bộ driver+BIOS về cho nhanh mà không mắc lỗi. Riêng cái khoản đóng gói driver của Dell dễ hỏng khi download và copy.
--Tôi không tin tưởng lắm vào khả năng resume-download của mấy fần mềm hỗ trợ download. Bởi vì máy chủ của Dell có số lượng truy cập là rất đông, nhưng tốc độ tải xuống là rất nhanh nếu IDM-FlashGet-MassDownloader... bắt được link. Tôi đã từng gặp vấn đề rớt mạng, khi resume lại vẫn được nhưng driver download về thì lỗi trong quá trình giải nén. Bạn cũng nên đề phòng một số tiệm net, hoạt động đã lâu. dùng DeepFreze thường xuyên dẫn tới khả năng đĩa cứng lỗi cao, chậm...nên cũng góp fần gây lỗi khi bạn copy vào USB để mang về. Nhớ chú ý rút USB an toàn nhé bạn. Có thể bạn sẽ cười nhưng đây là sự thật, và tôi viết ra chỉ muốn mục đích ai sử dụng Latop Dell cũng hài lòng và không mất nhiều công sức tải lại chỉ vì một phút nóng vội!
---trở lại chuyện update BIOS cho latop Dell. Tải về, bạn cắm pin vào, bật máy vào windows Vista (tốt nhất nếu máy bạn bản quyền sẵn VISTA). Chú ý nên đợi vài phút cho windows ổn định rồi mới tắt hết mọi phần mềm khác chạy ngầm, bạn nhé. Bạn cứ mạnh dạn bấm đúp vào file BIOS tải về từ Dell, tôi đang dùng bản A06.
để nguyên cho máy nó tự xử lý và restart. Nếu file bạn tải về bị lỗi, máy sẽ từ chối. Khi vào màn hình boot BIOS Dell, nó thông báo đang update phiên bản mới cho bạn.
-Trong quá trình update quạt sẽ quay rất mạnh, kêu rất to. bạn đừng lo tốt đấy. Phiên bản mới sẽ giữ nguyên các thiết lập cũ trong BIOS. Tôi nghĩ họ chỉ cập nhật tính tương thích tốt với các linh kiện. Nếu thành công,bạn sẽ nhận được thông báo. Lần đầu tiên quá trình boot BIOS sau đó sx khá chậm, không sao những lần sau chỉ mất khoảng 3s, trở lại bình thường. Nếu bạn mò thiết lập trong BIOS sẽ có chế độ chạy tắt quá trình này (mặc định) vì các thông tin dã lưu, không cần kiểm tra CPU, RAM, đĩa cứng....mỗi khi khởi động.
--Bạn sẽ hỏi update BIOS để làm gì? Tôi đã từng hỏi trực tiếp nhân viên của Dell Mỹ qua việc Live-chat (rất tuyệt, bạn chỉ cần tiếng Anh tin học căn bản ), và cả kinh nghiệm dùng VOSTRO 1500 gần năm nay. Update BIOS chỉ làm các linh kiện hiểu nhau thông suốt hơn, liên lạc trơn tru mà không làm tăng tốc hệ thống về khả năng xử lý hay tác dụng với hệ điều hành cũng như các phần mềm. Vậy update BIOS làm chi cho mệt? vậy bạn có hỏi thêm người ta viết BIOS mới làm gì cho mệt, tốn kém đầu tư? đối với Latop nói chung, BIOS rất quan trọng, nó quản lý đủ thứ, và cũng như anh tài xế vậy. Quản lý điện và nhiệt độ chắc chắn sẽ khác đó bạn. Và nếu như DELL đã tư vấn về tính tương thích tốt hơn của các linh kiện thì tại sao mình lại không update bản BIOS mới nhỉ?
--Bạn vẫn còn lo quá trình khởi động lại, update BIOS lỗi?? tôi đã từng rất sợ chuyện này khi nghe nhiều người nói trước đây. Nay, bạn nên tin vào công nghệ của DELL. không phải quảng cáo, nhưng sự thật và công nghệ được khẳng định. Cho dù quá trình update BIOS bị lỗi, bạn không cần ra tiệm. Bởi vì nó sẽ tự phục hồi lại nguyên gốc lại phiên bản cũ cho bạn. Tôi tin cái này như dạng ghost BIOS vậy. Bạn đã update thành công bản mới thì không thể quay lại với bản cũ đâu. Nên nếu thành công thì xóa gói cài đặt trong wins đi, đợi cái mới.. À, đúng rồi, công nghệ này chẳng có gì mới so với mainboard của PC. Nhưng bạn chớ vội chê, nhiều diễn đàn tôi hỏi và đã gặp qua có người kêu trời với chuyện update BIOS lỗi cho cả PC lẫn Latop (tôi thấy có bạn dùng HP trên ddth.com ). Vậy bạn đã yên tâm chưa?
--Qua thời gian sử dụng Dell (2 lần update thành công 2 bản BIOS khác nhau), tôi thấy vấn đề nhiệt độ giải quyết khá tốt. Tuy nhiên BIOS quản lý năng lượng chặt quá. Với việc tăng thời gian dùng pin thêm chút ít thì cũng đồng nghĩa với việc cái HDD Fujitsu 120GB của tôi làm việc chậm đáng kể khi dùng pin. Điều này khiến tôi thật sự thấy buồn vì nó làm cho quá trình start-up windows XP chậm hơn so với bản BIOS gốc mua theo máy. Nhưng nếu là Vista tôi thấy bình thường, có lẽ tôi cài ít phần mềm hơn. Tuy vậy khi dùng adapter thì rất bình thường, tăng tốc so với pin là đáng kể, thử 2 chế độ dùng nguồn bạn thấy ngay. Tiết kiệm quá đôi khi gây kém hiệu quả!
--Sau đây là chut cảm nhận của tôi khi tin dùng thương hiệu Dell. Khỏi phải nói, được hỗ trợ driver và BIOS cực tốt. Gửi và hỏi đáp được qua email. Rất tuyệt khi dùng Service Tag để có thể chat trực tuyến với nhân viên Dell. Phải công nhận họ dễ tiếp thu ý kiến của khách hàng mặc dù tôi cứ hỏi đi -hỏi lại, hỏi xa -hỏi gần (có lúc ngữ pháp cứ như văn VN dịch sang…); bạn chat kiểu nào (ngắn gọn, cộc lốc) họ vẫn chiều lòng. Họ sẽ hỏi bạn có điều gì không thông suốt, nếu bạn không trả lời họ sẽ hỏi lại rất lịch sự (văn phong Anh –Mỹ là rất lịch sự ), rằng anh ấy còn có thể làm điều gì giúp bạn, hay bạn đừng lo lắng…v.v.. Bạn nghĩ sao với thái độ của mấy ông nhân viên nước nhà? À, sau khi bạn an tâm …rút lui, họ sẽ chào và không quên chúc bạn vui + thành công. Sau đấy bạn sẽ nhận được phiếu đánh giá trực tuyến từ Dell, về thái độ nhân viên, chất lượng phục vụ của web+nhân viên, bạn có tìm được thông tin hữu ích không, bạn còn điều gì chưa hài lòng…. Thiết nghĩ nghĩ đây cách ứng xử tối thiểu, chẳng có gì lạ nhưng cũng bất ngờ với việc “làm phiền khách hàng” một cách dễ thương như vậy.
avatar
henrytran
Entertainment group
Entertainment group

Post : 68
Điểm thành tích : 107
Được cảm ơn : 19
Ngày tham gia : 25/11/2010
Tuổi : 31
Đến từ : vung tau

Quản lý
Cảnh cáo:
1/200  (1/200)

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết